IN GIẤY DUPLEX LÀ GÌ? ỨNG DỤNG TRONG NGÀNH IN ẤN

Giấy duplex là một loại giấy có thể xa lạ với nhiều người nhưng lại quen thuộc với một số người trong lĩnh vực in ấn. Vậy giấy duplex là gì? vai trò và ứng dụng của nó trong in ấn. Hãy cùng Anh Nam tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Giấy duplex là gì?

Giấy duplex là một loại giấy được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ cao, bề mặt giấy được tráng phủ cao cấp (gồm có một mặt được phủ bóng và một mặt không phủ). Vì vậy, đây là loại giấy được sử dụng để sản xuất ra những thành phẩm đòi hỏi độ cứng cao hay các mẫu hộp có kích thước lớn. 

So với các loại giấy khác, giấy duplex có độ dày cao hơn. Đặc biệt là giấy không “ăn mực”. Giấy được sản xuất bằng cách ép 2 lớp giấy lại với nhau. Chính vì vậy, 2 mặt giấy hoàn toàn khác nhau về màu mực cũng như kết cấu giấy.

Đặc điểm khi in giấy duplex

a. Ưu điểm

 • Sản phẩm được in bằng giấy Duplex cho ra nhiều màu sắc đa dạng, tươi sáng, tinh tế lại không kém phần sang trọng.
 • Giấy có khả năng bắt mực tốt, dễ dàng in ấn trên bề mặt như: In logo, tem nhãn, thông tin sản phẩm, doanh nghiệp,.. qua đó có thể quảng bá được thương hiệu, thông điệp tốt hơn đến người dùng cuối
 • Giấy Duplex khá cứng, phù hợp với các sản phẩm dạng túi, hộp quà sang trọng
 • Giấy được bán theo cuộn lớn hoặc cắt rời thành từng tờ với các kích thước khác nhau

b. Nhược điểm

 • Vì loại giấy này có độ cứng cao, lại dày nên khi in ấn có thể sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn
 • Cần gia công cán màng khi thực hiện sản xuất thành hộp để tạo ra thành phẩm đẹp hơn.

Các loại giấy Duplex

Theo đặc điểm, giấy duplex thường sẽ được chia làm hai loại:

 • Giấy  Duplex 1 mặt là loại giấy được tráng bóng 1 mặt. Định lượng của giấy Duplex 1 mặt thường ở mức 210g/m2.
 • Giấy Duplex 2 mặt là loại giấy ở cả hai mặt đều được tráng phủ trên bề mặt. Và định lượng giấy duplex 2 mặt thường là 250g/m2.

Còn theo nguồn gốc, giấy Duplex gồm có 2 loại là:

 • Giấy Duplex Hansol, Seha, Shinpoong, Hanchang: là sản phẩm một sản phẩm giấy có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Là sản phẩm có độ trắng cao, độ ổn định bề mặt và giá thành hợp lý. Ngoài ra, cũng có nhiều loại giấy Duplex được nhập khẩu từ các quốc gia như: Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia,…
 • Giấy Duplex Việt Trì là một sản phẩm cao cấp được sản xuất tại Việt Nam và loại sản phẩm này có độ ổn định về lượng được cung ứng tại thị trường nội địa có giá thành tốt.

Định lượng của giấy Duplex

Hiện nay, giấy Duplex có định lượng dao động ở khoảng từ 250gms – 500gms. Định lượng của giấy sẽ được tính bằng g/m2. Ký hiệu này cũng có nghĩa là cân nặng của một tờ giấy với diện tích là 1m2.

Giấy duplex là gì - định lượng giấy Duplex

Trên thị trường, giấy Duplex sẽ có một số định lượng được sử dụng phổ biến như sau:

 • Loại giấy Duplex 250 có nghĩa là với diện tích 1m2 giấy sẽ có trọng lượng là 250g
 • Loại giấy Duplex 300 có nghĩa là với diện tích 1m2 giấy sẽ có trọng lượng là 300g
 • Loại giấy Duplex 350 có nghĩa là với diện tích 1m2 giấy sẽ có trọng lượng là 350g
 • Loại giấy Duplex 400 có nghĩa là với diện tích 1m2 giấy sẽ có trọng lượng là 400g
 • Loại giấy Duplex 450 có nghĩa là với diện tích 1m2 giấy sẽ có trọng lượng là 450g
 • Loại giấy Duplex 500 có nghĩa là với diện tích 1m2 giấy sẽ có trọng lượng là 500g

Ứng dụng của giấy Duplex trong in ấn

Làm các loại bao bì

Hầu hết các loại bao bì hiện nay được sử dụng đa phần sử dụng giấy duplex. Người ta sử dụng chất liệu này trong sản xuất bao bì ở các ngành nghề đa dạng như: ngành mỹ phẩm, thực phẩm, cơ khí,… nhằm đảm bảo sự bền bỉ cũng như bảo vệ sản phẩm bên trong được tốt hơn.

Giấy duplex ứng dụng in bao bì mỹ phẩm

Ứng dụng trong in hộp giấy

Với độ bóng mịn, độ dày dặn đạt chuẩn, giấy duplex là loại giấy được tạo ra để in các loại hộp giấy có chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Người ta in hộp giấy bằng chất liệu này để đảm bảo hình ảnh, logo và màu sắc sau khi in vẫn giữ được độ sắc nét. Mặt hàng chủ yếu được sử dụng là hộp kem, hộp khẩu trang, hộp bánh sinh nhật.

In thùng carton

Với bề mặt màu nâu độ che mờ tốt. Giấy duplex thường xuyên được sử dụng trong việc bồi carton thành hộp 3 lớp và 5 lớp nhằm tạo ra độ cứng cáp và in ấn trên thùng carton sắc nét hơn.

In bìa hồ sơ, bao thư

Giấy Duplex là gì?

Người ta sử dụng giấy Duplex với định lượng nhỏ để in bao thư, các mẫu hồ sơ trên thị trường. Các mẫu hồ sơ, bao thư được in từ giấy Duplex sẽ đảm bảo sự dẻo dai và chắc chắn.

Hy vọng với những thông tin ANH NAM ở bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc giấy Duplex là gì? Cũng như đặc điểm, ứng dụng của giấy duplex trong in ấn. 

Tags: ,